Bí quyết giải độc gan hiệu quả từ 10 loại thực phẩm "ngon, bổ, rẻ" như thế nào. Mời bạn cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây.
Tất cả những chất độc hại bên trong cơ thể đều được tích tụ tại gan, bởi vậy, việc chăm sóc gan là vô cùng quan trọng để đảm bảo cho một cơ thể khỏe mạnh.
Các bệnh về gan xuất phát từ chính những thói quen ăn uống và sinh hoạt của chúng ta hàng ngày gây nên. Do đó, để có được lá gan khỏe mạnh, bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ, bạn cần phải kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý và tập thể dục hàng ngày.
Trong khi tập thể dục, cùng với việc ra mồ hôi thì độc tố sẽ được đào thải bớt ra bên ngoài, đồng thời còn kích thích quá trình chuyển hóa, lưu thông máu và giảm stress.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm "cứu tinh" cho gan của bạn:
Bưởi, cam
Bưởi, cam không những chứa nhiều vitamin C mà còn có chất glutathione chất này cũng được tiết ra từ gan, giúp phát triển, phục hồi các mô, protein và phục hồi hệ thống miễn dịch.
Tỏi
Tỏi được coi là vị cứu tinh cho gan. Trong tỏi có chứa chất selen, giúp tăng cường hiệu quả của các chất chống oxy hóa và giải độc cho cơ thể.
Bên cạnh đó tỏi còn chứa chất arginine, một loại axit amin có tác dụng thư giãn mạch máu và giảm huyết áp trong gan.
Ngoài ra, vitamin B6 và vitamin C có trong tỏi còn giúp kháng viêm, bảo vệ cơ thể khỏi sự oxy hóa và tổn thương tế bào.
Dầu oliu
Dầu oliu nguyên chất giúp cho gan kiểm soát độc tố rất hiệu quả. Nó cung cấp các lipid giúp cơ thể thanh lọc và tiêu độc. Dầu oliu còn có tác dụng chống oxy hóa và ức chế ảnh hưởng oxy hóa của độc tố đối với tế bào gan.
Rau xanh
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, các loại rau xanh và thảo mộc đều là thực phẩm giúp bảo vệ cho gan, sản xuất ra các enzym đào thải các chất độc hại, vô hiệu hóa những hóa chất và thuốc trừ sâu từ thực phẩm và môi trường.
Bên cạnh đó, rau xanh còn giúp tăng cường lưu thông mật, thanh lọc máu, làm tăng hiệu quả của gan và kích thích chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Các loại rau như rau xanh như: xà lách, bông cải xanh, cải bắp… là những lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn của bạn và gia đình.
Trà xanh
Trong trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa, cụ thể đó là chất catechin thuộc nhóm hữu cơ flavonoid. Các nhà khoa học đã chứng minh, nhờ có chất này mà trà xanh giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều nhóm ung thư khác nhau, trong đó có ung thư gan.
Quả óc chó
Giống như ở tỏi, quả óc chó chứa nhiều chất arginine, axit béo glutathione và omega 3 giúp hỗ trợ chức năng giải độc của gan. Quả óc chó còn giàu chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa lành mạnh, ngăn ngừa chất béo tích tụ trong gan, rất tốt cho các bệnh nhân gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ.
Táo
Ở táo chứa nhiều chất pectin. Đây là loại chất cần thiết để làm sạch cơ thể và loại bỏ độc tố khỏi đường tiêu hóa, làm giảm “gánh nặng” cho gan.
Nghệ
Chất hoạt tính chính có trong nghệ là curcumin, một chất chống oxy hóa mạnh, đồng thời là chất kháng viêm. Nó giúp bảo vệ đường dẫn mật, tăng lưu lượng mật và làm sạch gan. Curcumin cũng có tác dụng làm trẻ hóa tế bào gan, ngăn ngừa độc tố và giúp chuyển hóa các chất độc hại thành chất có lợi.
Chanh
Trong quả chanh chứa rất nhiều vitamin C, được biết đến là chất rất tốt giúp chuyển các chất độc hại trong cơ thể thành những hợp chất có thể hòa tan vào nước, dễ dàng đào thải ra ngoài. Một ly nước chanh tươi mỗi ngày sẽ làm tăng hiệu quả chức năng gan lên gấp nhiều lần.
Bơ
Bơ là loại quả cũng chứa nhiều chất glutathione cùng với các vitamin C, hoạt động như chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do và giúp bảo vệ tế bào gan.
Không chỉ vậy, bơ còn chứa nhiều vitamin E và vitamin K là các yếu tố chống viêm và điều chỉnh nồng độ cholesterol.