Khi bị viêm họng làm sao để nhanh khỏi đều là những băn khoăn của nhiều người. Để nhanh khỏi bệnh này bạn phải chú ý những bí quyết dưới đây.
Những loại thực phẩm ăn vào giúp người viêm họng cảm thấy thoải mái thì nên ăn còn những thực phẩm khi ăn vào khiến người bệnh cảm thấy khó chịu thì nên tránh. Bạn đã biết nên dùng những loại nào chưa?
Những loại thực phẩm nên dùng khi bị viêm họng.
Mật ong
Mật ong là vị thuốc rất thích hợp cho người bị viêm họng. Sẽ rất hiệu quả với người bị viêm họng khi mỗi sáng dậy ăn một thìa nhỏ mật ong nguyên chất. Điều này sẽ giúp làm dịu và đẩy lùi cơn rát cổ họng. Mật ong có tính chất kháng khuẩn, nên rất có lợi để giúp đề kháng vi khuẩn và virus. Mật ong còn có tính sinh miễn dịch, nên rất có lợi để tăng sức đề kháng.
Bạc hà
Bạc hà có công dụng làm thông các niêm mạc giúp tiết đầy dịch. Khi bạn viêm họng có kèm theo ho, hay viêm họng có kèm theo đờm, viêm họng có kèm theo ngứa họng và viêm họng có kèm theo hiện tượng sổ mũi thì bạc hà là một lựa chọn tuyệt vời.
Bạn không nên ăn bạc hà không mà nên dùng bạc hà dưới dạng kẹo ngậm. Mỗi ngày chỉ cần khoảng 2-3 viên là bạn đã thấy dịu họng ngay tức khắc. Nếu như bạn đang bị sổ mũi thì bạc hà cũng rất có lợi. Vì loại thảo dược này giúp làm co mạch và thông mũi rất nhanh. Nhưng chú ý là bạc hà không thích hợp cho người bị viêm họng đang giai đoạn đỏ rát.
Giấm táo
Giấm táo là một trong những loại thực phẩm nên cho vào thực đơn của người bị viêm họng. Theo đông y giấm táo có tính chua, bởi thế có tác dụng diệt khuẩn, ức chế vi khuẩn. Giấm tạo còn có tác dụng kích thích tăng sinh miễn dịch.
Bạn có thể sử dụng giấm táo để chế biến các món nấu, món canh, món mì. Hay bạn cũng có thể dùng kết hợp pha với mật ong: 2 thìa giấm táo + 1 thìa mật ong. Chia làm 2 lần, ăn sáng và tối rất tốt.
Thực phẩm có vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C rất hữu ích. Vitamin C giúp tăng khả năng thải độc cho gan, nên có tác dụng loại bỏ các chất có hại của phản ứng viêm họng gây nên. Vitamin C còn có công dụng làm mát, nên sẽ xoa dịu sự rát ở họng. bên cạnh đó vitamin C còn giúp tăng sức đề kháng chung của cơ thể.
Một số loại hoa quả tự nhiên giàu vitamin C như: Cam, chanh, bưởi, ổi, táo, xoài, dứa, măng cụt....
Thực phẩm chứa kẽm
Kẽm là một nguyên tố vi lượng đa tác dụng. Chúng ta hay nghe thấy kẽm có tác dụng tới sức mạnh sinh dục nam. Đúng là như vậy, nhưng vẫn chưa đủ. Kẽm còn là một nguyên tố vi lượng giúp làm tăng cao sức đề kháng, nhất là với những trường hợp bị nhiêm virút. Vì vậy hãy tranh thủ ăn các thực phẩm có kẽm khi bạn bị viêm họng sẽ thấy rất có lợi.
Những thực phẩm giàu kẽm như: sò, ngao, củ cải trắng, nướt cốt dừa....
Món trơn, mát
Viêm họng có đặc tính là cổ họng thấy nóng rát. Lại có kèm theo triệu chứng đau khi nuốt nước bọt, khi nói. Vì vậy, những món ăn mát giúp làm dịu cơn đau rát rất hữu ích.
Khi bạn bị viêm họng, nên ăn các món canh thanh mát chẳng hạn như: mùng tơi, rau đay, rau lang, bầu bí, mướp,...
Những thực phẩm cần tránh không nên dùng khi bị viêm họng
Món nướng, chiên
Hai món không hề thích hợp với người đang bị viêm họng. Nhất là đối với người già, người bị viêm amidan thể phì đại.
Món cay
Các món có vị cay tuy rất có tác dụng đưa đẩy, có lợi cho tiêu hóa nhưng lại không hề có lợi với người đang viêm họng cấp. Lý do là vì viêm họng khiến rát đỏ toàn bộ họng. Ăn món cay như ớt, tiêu, gừng thì sẽ làm cho họng cảm thấy bị rát sưng lên rất nhiều. Bạn sẽ cảm thấy nóng, khó chịu và bệnh tình như nặng hơn.
Món đặc, tắc
Các món đặc, tắc cũng không hề thích hợp đối với người bị viêm họng. Vì họng khi bị viêm sẽ nổi xù xì, gồ ghề tạo thành các vết lồi lõm khác nhau. Khi ăn các món đặc, tắc sẽ khiến chúng dễ bị kẹt lại.
Đồ uống có cồn
Nhiều người có quan điểm là rượu có cồn, cồn có tính sát khuẩn thì sẽ sát trùng họng nhưng những đồ uống có cồn sẽ gây ra các thay đổi đột ngột nhiệt độ như khi uống bia lạnh, rượu lạnh. Chúng khiến cho viêm họng diễn biến nặng hơn.
Những lưu ý bạn cần biết để viêm họng nhanh khỏi
- Bạn cần hạn chế nói để giảm tổn thương.
- Bạn cần tránh gió
- Bạn cần uống đủ nước mỗi ngày để dịu cơn khó chịu.
- Bạn có thể sử dụng các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên thanh vì dùng thuốc
(ST)